Sau khi xây dựng xong mô hình nhà nuôi yến, chúng ta phải vệ sinh khử mùi xi măng và các tạp chất khác bám trong nhà. Lựa chọn trang thiết bị để lắp đặt trong nhà yến là việc làm rất quan trọng. Quyết định tới sự thành công của ngôi nhà yến. Hãy tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi chim yến và lựa chọn trang thiết bị phù hợp với từng vùng miền và cấu trúc của ngôi nhà yến.

Lắp đặt hệ thống thanh làm tổ cho nhà yến

Để mang lại hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả kinh tế cho ngôi nhà yến thì vật liệu sử dụng và việc bố trí giá tổ sao cho khoa học. Đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật là rất quan trọng.

Thanh làm tổ cho nhà yến bằng gỗ

Thanh gỗ làm tổ cho nhà yến phải được xử lý bằng nhiều công đoạn khác nhau. Đảm bảo độ mềm, không mùi để chim dễ dàng đeo bám. Bên cạnh đó phải đảm bảo độ bền sử dụng lâu dài. Gỗ làm giá tổ được sử dụng là các loại gỗ không mùi, có độ mềm xốp, chịu ẩm tốt. Phổ biến hiện nay là gỗ dừa, gỗ bạch tùng, gỗ thông trắng… Kích thước mỗi thanh gỗ làm giá tổ 2 × 17 × 200 cm, 2 × 120× 200 cm.

Khoảng cách lắp đặt các ô giá tổ tùy vào diện tích của từng nhà yến mà chia các ô giá tổ cho phù hợp. Khoảng cách chiều ngang ô thường 45 ÷ 50 cm, chiều dài dao động 90 ÷ 110 cm. Chiều dài của ô giá tổ được lắp đặt vuông góc với đường truyền của ánh sáng và phải làm sao cho giảm thiểu tối đa ánh sáng phản chiếu lên giá tổ.

Thanh gỗ làm tổ nhà yến
Lắp đặt thanh gỗ làm tổ cho nhà yến

Phương pháp lắp đặt: Lắp đặt các thanh gỗ làm tổ cho nhà yến theo thứ tự lắp đặt các thanh gỗ ốp tường trước. Sau đó lắp đặt các thanh tạo ở giữa. Các thanh gỗ ốp tường được lắp sát trần nhà và gắn chặt vào tường bằng tắc kê sắt. Các thanh gỗ được gắn với nhau và cố định lên sàn bê tông.

– Đo toàn bộ chiều dài của ô cần lắp đặt.

– Chọn những tấm gỗ có chiều dài phù hợp với kích thước của ô trần nhà.

– Trước tiên đóng ốp 4 thanh giá tổ vào 4 dầm bê tông của nhà yến và dùng tắc kê sắt giữ cứng.

– Chia các ô gỗ kích thước bản vẽ và dùng nhợ căng để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của giá tổ.

– Lắp các thanh gỗ dọc theo chiều dài của nhà yến và dùng ke góc. Tích kê sắt gia cố trần cho chắc chắn (từ 3 đến 4 con tùy theo chiều dài ô đóng giá tổ). Cứ như vậy đóng tiếp các thanh dọc tiếp theo.

– Lắp các thanh gỗ ngang theo chiều ngang của nhà yến. Dùng các ke góc gia cố vào những thanh dọc. Tạo thành các ô hình chữ nhật theo thiết kế bản vẽ.

– Tất cả các thanh gỗ làm tổ cho nhà yến được lắp lên trần nhà đều vuông góc với sàn nhà và các mí nối phải khít với nhau.

Thanh làm tổ cho nhà yến bằng bê tông

Thanh làm tổ bằng lam bê tông: Phương pháp này được một số nhà yến ở Việt Nam sử dụng chưa nhiều do quá trình thi công phức tạp và hiệu quả kinh tế không cao. Qua thực tế kiểm tra và đánh giá hiệu quả của lam bê tông thì không hiệu quả do một số nguyên nhân sau: Chất lượng tổ yến chim làm trên lam bê tông không cao và chim phải mất nhiều thời gian, công sức để làm tổ; khi thu hoạch tổ thì một số tạp chất như xi măng, cát sẽ bám vào chân tổ; chim không thích sinh sống và làm tổ trên lam bê tông. Hiện nay, các nước không sử dụng lam bê tông.

Ngoài ra, một số nhà yến còn sử dụng lam bằng đá tự nhiên gắn lên các vách của ngôi nhà yến để tổ chim làm có hình dáng giống với tổ chim yến đảo.

Tùy vào điều kiện khí hậu từng vùng và kiểu thiết kế, xây dựng nhà yến mà người tư vấn sẽ tư vấn, lắp đặt sử dụng kích thước giá tổ cho phù hợp. Cách lắp đặt giá tổ trong nhà yến là một yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của căn nhà yến, lắp đặt theo chiều ngang tạo thành ô dài vuông góc với đường chim bay để tạo khoảng tối trên giá tổ cho chim dễ đậu bám.

Trên giá tổ lắp đặt các tổ mô phỏng làm bằng nhựa để tạo cảm giác an toàn cho chim yến mới đến nhà yến và thu hút chim đang trong mùa sinh sản ở lại sử dụng tổ mô phỏng để đẻ và ấp trứng. Tổ mô phỏng thường được lắp đặt ở các góc của thanh giá tổ cách trần sàn 10 – 12 cm, tổ mô phỏng cũng có thể lắp ở các vị trí ở giữa các thanh giá.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ để được tư vấn
Công ty TNHH ĐT-XD-ĐO Hưng Thịnh – Yến Sào Hùng Hưng
Địa chỉ: Số 78 Đường D, KĐT LakeView City, P.An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0965.38.22.38 – 0973.38.22.38
Website: http://nghenuoiyen.com
Email: nghenuoiyen.com@gmail.com