Xây dựng nhà yến ở Kon Tum – Làm giàu từ nghề nuôi yến

Ở độ cao hơn 530m trên Tây Nguyên, cứ chiều xuống hàng trăm chim yến chao liệng mấy vòng rồi chui vào tầng cao tòa nhà. Tiếng loa phát ra âm thanh đồng loại ríu rít mời gọi. Phố xá lên đèn, yến cặp nào yên tổ ấy, âm thanh chuyển sang du dương, êm dịu, vỗ về giấc ngủ chúng vào đêm.

Xây dựng nhà yến ở Kon Tum

Nghe tin Anh C và chi T  Nuôi Yến Ở Tây Nguyên Kon Tum tôi ngờ ngợ. Loài yến lâu nay sống ở đảo xa ngoài biển khơi, làm tổ trên những vách đá cheo leo. Chỉ một số người các tỉnh ven biển như Đà Nẵng, Bình Dương, Ninh Thuận biết nuôi chim yến bằng cách mô phỏng đảo yến, làm nhà mời gọi chim yến bay về. Có người khẳng định đây là mỏ vàng trắng, mỗi tháng có tiền tỷ từ thu hoạch tổ yến. Loài chim này sống trong điều kiện môi trường nắng ấm, từ độ cao 500 m trở xuống. Vậy mà TP Kon Tum cao trên 530 m vẫn nuôi được yến đấy.

Anh C cho biết, cái duyên nuôi chim yến của anh hết sức tình cờ. Anh vào thăm trại yến của một người bạn ở TPHCM. Thấy anh tò mò thích thú, ông bạn nhiệt tình “chuyển giao công nghệ” nuôi yến cho anh C, cử cả chuyên gia mang máy móc thiết bị lên dò yến nhiều nơi ở tỉnh Kon Tum. Cuối cùng, phát hiện khu vực phường Thắng Lợi (TP Kon Tum) có thể nuôi yến. Sẵn lô đất vườn nhà rộng rãi chưa biết làm gì, anh Chuyện bàn với vợ xây nhà để mời gọi yến về. Nhà yến phải đảm bảo độ cao, rộng để yến bay về có chỗ chao liệng trước khi đậu vào tổ. Kích thước nhà yến của anh Chuyện ngang 9m dài 16 m cao hơn 13 m chia làm 2 tầng có thể làm nơi trú ngụ 4.000 cặp yến.

Làm nhà yến ở Kon Tum cần lưu ý những gì?

Nhà yến phải đảm bảo độ sáng, độ ẩm, thoáng khí, sạch. Máy phun sương tự động giữ độ ẩm luôn đạt mức 80%. Khu nuôi yến phải có máy phát âm thanh mời gọi yến. Nhiều cơ hội cho người dân Tây Nguyên. Người nuôi chim yến hay đùa rằng loài này có 4 đức: Nhân, nghĩa, trí, tín. Nhân là vì chúng hiền hoà, không khi nào đánh đập, cắn xé tranh giành mặc dù sinh sống cả hàng nghìn cặp trong không gian chật hẹp như vậy. Nghĩa là bởi chúng thủy chung son sắt, cặp nào ở riêng cặp ấy, không chung chạ, thay đổi bạn tình. Loài yến có trí nhớ tuyệt vời, chúng đi tìm mồi có bán kính lên đến 200 km song vẫn nhớ đường bay về, nên gọi là trí. Còn tín là tín nghĩa, sống ở đâu thường gắn bó hết đời này đến đời khác chỗ đó, ít khi thay đổi chỗ ở, trừ trường hợp môi trường ở đó không đảm bảo.

Nuôi yến không phải chăm nom, cho ăn cho uống như gia súc gia cầm, vì thế chỉ cần bỏ ra chi phí ban đầu và tiền điện hàng tháng, nhà yến có thể thu hoạch hàng trăm năm. Vài ba năm sau khi yến về, sinh sản lên khoảng nghìn cặp, xem như việc nuôi yến thành công. Mỗi đôi chim yến hàng năm sinh sản 2-3 lần, mỗi lần sinh 1 cặp yến con. Cứ thế đàn yến sinh sôi theo cấp số nhân. Đây là lúc người nuôi có nguồn thu nhập lớn từ tổ chim yến. Yến là loài vật chăm chỉ, chúng dậy sớm từ 5-6 giờ khi hừng đông vừa ló dạng, bay liên tục suốt ngày trên trời kiếm động vật phù du làm thức ăn. Mãi chiều tối, khi mặt trời sắp xuống núi yến mới bay về. Những cặp nào có con nhỏ thì về trước, số thong dong chưa con chưa cái về sau. Tổ yến là nguồn thức ăn bổ dưỡng mà loài người phát hiện ra khá sớm, cho đến nay lượng cung quá bé so với cầu. Vì thế không lo gì bế tắc đầu ra. Khi đàn yến đã lên khoảng 3-4 ngàn cặp việc khai thác tổ được đẩy nhanh, vừa kích thích chúng làm tổ, vừa hạn chế yến sinh nở. Tổ yến được chúng làm bằng chính thứ nước dãi trong cơ thể nên khi xây tổ, yến sẽ hạn chế năng lực sinh sản.

Xây dựng nhà yến ở Kon Tum - Tây Nguyên

 

Xây dựng nhà yến ở Tây Nguyên đặc biệt là nuôi yến sào ở Kon Tum mở ra nhiều cơ hội cho người dân Tây Nguyên, nhất là đối với một số vùng đông Trường Sơn ở tỉnh ta như xây dựng nhà yến ở Phú Thiện, xây dựng nhà yến ở Ayunpa, xây dựng nhà yến ở Krông Pa, xây dựng nhà yến ở Kbang, xây dựng nhà yến ở An Khê…Vốn nuôi chim yến bỏ ra một lần khá lớn từ 700 triệu đến một vài tỷ đồng, song nếu thành công người nuôi yến có thu nhập ổn định rất cao.

Tại sao nên chọn Nghề Nuôi Yến làm đơn vị xây dựng nhà yến ở Kon Tum

Một trong những chức năng hoạt động của Nghề Nuôi Yến là tư vấn và thiết kế xây nhà nuôi yến, chuyển giao Công nghệ nuôi chim Yến sào. Khách hàng sẽ được chuyển giao công nghệ nuôi chim yến tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay đang được áp dụng ở Indonesia, Malaysia, Thailand… và được cải tiến một cách sáng tạo, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Về công nghệ dẫn dụ và nuôi chim yến, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng tạo được môi trường sống thuận lợi nhất cho chim yến làm tổ, tăng nhanh khối lượng đàn chim, tăng sản lượng và chất lượng tổ chim, cũng như công nghệ khử mùi, công nghệ bảo vệ đàn chim trước các yếu tố địch hại như chim cú, kiến, gián…

Ngoài ra, quý khách sẽ được đội ngũ cán bộ, chuyên gia kỹ thuật chuyên nghiệp bao gồm nhiều Tiến sỹ, Kiến trúc sư, Luật sư, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư Điện tử Tin học, Kỹ sư môi trường, chuyên gia địa ốc giàu kinh nghiệm tận tình hướng dẫn, tư vấn và cung cấp một phần hoặc trọn gói dịch vụ bao gồm: Chuyển giao công nghệ nuôi chim yến, Thiết kế – Cải tạo – Xây dựng mới công trình nuôi chim yến, Hợp đồng duy tu và bảo dưỡng toàn bộ công trình và bao tiêu sản phẩm.
Nếu bạn quan tâm hãy liên hệ với Nghề Nuôi Yến ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá tốt nhất cho một căn nhà nuôi yến. Mọi thông tin vui lòng liên hệ để được tư vấn

Hotline: 0965.38.22.38
Email: nghenuoiyen.com@gmail.com